น้ำหอมแห้ง คืออะไร ? แตกต่างจากนํ้าหอมปกติยังไง?

น้ำหอมแห้ง คืออะไร ? แตกต่างจากนํ้าหอมปกติยังไง?

น้ำหอม เป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญที่ช่วยเติมกลิ่นกายให้หอมฟุ้ง เพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเราได้อีกหลายระดับ น้ำหอมที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีคงจะเป็นน้ำหอมชนิดที่เป็นของเหลว มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ บรรจุอยู่ในขวดขนาดใหญ่ที่ไม่ค่อยสะดวกต่อการพกพา ไหนจะกลัวน้ำหอมราคาแพงหกเลอะเทอะ หรือกลิ่นของน้ำหอมในขวดอาจเปลี่ยนไปเมื่อเจอกับความร้อน น้ำหอมแห้ง น้ำหอมเนื้อบาล์ม (Solid Perfume) จึงเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของน้ำหอมที่จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้หมดไป

น้ำหอมแห้ง คืออะไร ? แตกต่างจากน้ำหอมแบบทั่วไปยังไง? ติดทนนานหรือไม่? มาทำความรู้จักกันได้เลย

น้ำหอมแห้งคืออะไร , น้ำหอมบาล์ม , Solid Perfume

น้ำหอมแห้ง คืออะไร?

น้ำหอมแห้ง (Solid Perfume) คือ น้ำหอมชนิดหนึ่งที่อยู่ในรูปแบบของเนื้อบาล์ม ซึ่งมีส่วนผสมหลักๆ เป็นเนื้อเจล หรือเนื้อครีมอย่างเชียบัตเตอร์ (Shea Butter) ปิโตรเลียมเจล แว็กส์จากพืชหรือขี้ผึ้ง (Beeswax) ผสมเข้ากับหัวเชื้อน้ำหอม (Perfume oil) ทั้งแบบ Colonge, EDT และ EDP บรรจุอยู่ในกล่อง ตลับ หรือแท่งหมุน (Stick) ที่สะดวกต่อการพกพา วิธีใช้ก็ง่ายดายเพียงใช้นิ้วหรืออาจใช้คัตตอนบัทจุ่มเนื้อบาล์มขึ้นมาแล้วทาลงในบริเวณที่ต้องการเพิ่มความหอม เช่น บริเวณหลังใบหู คอ หรือตามข้อพับ

น้ำหอมแห้ง แตกต่างจากน้ำหอมแบบปกติยังไง?

จากคุณลักษณะของน้ำหอมแห้ง จะเห็นได้ว่าน้ำหอมแห้งจะทำหน้าที่เพิ่มความหอมให้กับร่างกายของเราได้ไม่แตกต่างไปจากน้ำหอมแบบหัวสเปรย์ แต่มีความแตกต่างที่เนื้อของผลิตภัณฑ์ ซึ่งน้ำหอมทั่วๆ ไปมักจะมาในรูปแบบของเหลว มีส่วนผสมของหัวเชื้อน้ำหอมและแอลกอฮอล์ แต่น้ำหอมแห้งจะเป็นน้ำหอมที่อยู่ในรูปแบบของเนื้อบาล์ม บรรจุอยู่ในตลับหรือกล่อง มีส่วนผสมหลักๆ คือ หัวเชื้อน้ำหอมผสมเข้ากับเนื้อครีม หรือบาล์ม มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์น้อยมาก หรือแทบจะไม่มีเลย

นอกจากนั้น นํ้าหอมแห้งยังสามารถซื้อให้เป็นของขวัญสำหรับเพื่อนร่วมงานได้อีกด้วย หรือใครกำลังมองหาของขวัญอื่นๆ สามารถอ่านบทความนี้ได้ 12 ไอเดีย ของขวัญปีใหม่ให้เพื่อนร่วมงาน ปี 2023

ความโดดเด่นของน้ำหอมแห้ง

น้ำหอมแห้ง คืออะไร ? นํ้าหอมแห้งเป็นน้ำหอมทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนทำให้มีผู้ผลิตน้ำหอมแบรนด์ดังหลายรายหันมาผลิตน้ำหอมแห้ง น้ำหอมบาล์มออกวางจำหน่าย ความโดดเด่นที่น่าสนใจของน้ำหอมแห้ง ดังนี้

1. พกพาติดตัวได้สะดวก ใช้งานได้ง่าย

เพราะน้ำหอมแห้งเป็นน้ำหอมเนื้อบาล์มที่บรรจุอยู่ในตลับ กล่อง หรือแท่งหมุน มีขนาดเล็กและพกพาได้ง่าย ไม่ต้องกลัวว่าน้ำหอมจะแตกหรือหกระหว่างทาง ทั้งยังหยิบมาเพิ่มความหอมระหว่างวันได้ง่ายๆ ด้วยการแต้มเนื้อบาล์มลงในบริเวณที่ต้องการ ไม่ต้องฉีดสเปรย์ให้น้ำหอมฟุ้งกระจายไปจนทั่ว

2. ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เหมาะสำหรับคนผิวแพ้ง่าย

หลายๆ คนที่ชื่นชอบน้ำหอม แต่ก็ต้องเลิกใช้ไปเพราะแพ้แอลกอฮอล์ที่ผสมอยู่ในน้ำหอม เมื่อสเปรย์ลงไปบนผิวก็ทำให้เกิดผื่นแดง แสบคัน สามารถเลือกใช้น้ำหอมแห้ง น้ำหอมเนื้อบาล์มแทนได้ เพราะน้ำหอมแห้งนั้นมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่น้อยมากหรือแทบจะไม่มีเลย ผู้ที่มีผิวอ่อนแอแพ้ง่าย สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีผลข้างเคียงกับผิว

3. ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว

เพราะน้ำหอมแห้งอยู่ในรูปแบบของบาล์ม ครีม หรือแว๊กส์​ เมื่อเราทาน้ำหอมลงไปที่ผิว จึงช่วยเติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวบริเวณนั้นๆ ได้ ช่วยแก้อาการผิวแห้ง ผิวหยาบกร้าน และเพิ่มกลิ่นหอมไปในเวลาเดียวกัน

4. ช่วยคงกลิ่นความหอมได้ยาวนานยิ่งกว่า

เพราะน้ำหอมแห้งที่อยู่ในรูปแบบบาล์ม ครีม หรือแว๊กส์ จึงช่วยคงความหอมให้ติดอยู่บนผิวของเราได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น จากเดิมน้ำหอมทั่วไปที่ใช้การสเปรย์อาจทำให้กลิ่นติดอยู่ได้ไม่กี่ชั่วโมง แต่น้ำหอมแห้งอาจติดทนได้นานขึ้นกว่าแบบแอลกอฮอล์ 2-3 ชั่วโมงเลยทีเดียว

5. Zero waste ใช้น้ำหอมได้อย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

เพราะน้ำหอมแบบปกติที่เราจะใช้การสเปรย์ลงบนผิวหรือเสื้อผ้า น้ำหอมที่ฟุ้งออกมาจากขวดอาจฟุ้งกระจายไปบนอากาศและบริเวณรอบข้างไปด้วย แต่น้ำหอมแห้งที่อยู่ในรูปแบบของเนื้อบาล์มหรือครีม ทำให้เราทาลงบนผิวได้อย่างง่ายดาย ไม่หกเลอะเทอะ ไม่ฟุ้งกระจาย คุ้มค่าทุกครั้งที่ได้ใช้อย่างแน่นอน

สรุปได้ว่า น้ำหอมแห้ง คืออะไร ? น้ำหอมแห้งคือน้ำหอมอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ช่วยเติมความหอมให้กับร่างกายได้ไม่แตกต่างไปจากน้ำหอมรูปแบบทั่วไป แถมยังมีความโดดเด่นตรงที่น้ำหอมแห้งนั้นพกพาและใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องกลัวขวดน้ำหอมแตก หก หรือรั่วซึม อีกทั้งน้ำหอมแห้งยังไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย แพ้แอลกอฮอล์ในน้ำหอมก็สามารถเลือกใช้ได้ ทั้งเติมความหอมและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เรียกได้ว่าเป็นน้ำหอมอีกรูปแบบหนึ่งที่คนรักน้ำหอมห้ามพลาด

Related post