เทคนิคถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือยังไงให้ดูสวยในทุกๆ ทริป

เทคนิคถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือยังไงให้ดูสวยในทุกๆ ทริป

ปัจจุบันนี้การถ่ายภาพถือเป็นเรื่องที่ง่ายแสนง่าย ไม่ว่าจะถ่ายภาพบุคคล สัตว์ สิ่งมีชีวิต หรือวิวทิวทัศน์ต่าง ๆ เพียงแค่นิ้วสัมผัสลงบนจอสมาร์ทโฟน คุณก็จะได้รูปถ่ายที่สวยสมใจในทันทีโดยไม่ต้องเสียแรงแบกกล้อง DSLR ขนาดใหญ่ให้ปวดไหล่ หรือเสียเวลาไปกับการเปิดคอมพิวเตอร์เปิดโน้ตบุ้คเพื่อตัดแต่งรูปอีกต่อไป ทำให้การถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือในปัจจุบันเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก

แต่ในขณะเดียวกันนั้น ต่อให้สมาร์ทโฟนที่คุณถืออยู่จะมีราคาสูง หรือมีกล้องที่คุณภาพสูงแค่ไหน ก็อาจรู้สึกว่าภาพที่ถ่ายออกมายังสวยไม่ถูกใจก็เป็นได้ ฉะนั้นวันนี้เราจึงรวบรวมเอาเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถถ่ายรูปด้วยกล้องมือถือ หรือสมาร์ทโฟนให้ได้รูปภาพที่สวยตรงใจคุณมากที่สุดมาฝากกันค่ะ

1. จัดองค์ประกอบภาพด้วยโหมด Grid

โหมด Grid หรือเส้นตาราง 9 ช่อง คือโหมดที่มีอยู่ในฟีเจอร์กล้องมือถือทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ไม่ว่าคุณจะใช้ระบบปฏิบัติการ Android หรือ iOS ก็ตาม ซึ่งโหมดนี้จะเป็นตัวช่วยเด็ดที่จะช่วยให้คุณจัดองค์ประกอบของภาพได้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น  ใช้งานง่าย ๆ เพียงแค่คุณจัดวางให้วัตถุสิ่งของ หรือบุคคลที่คุณต้องการจะถ่ายนั้นอยู่บนจุดตัดของตาราง หรือพยายามทิ้งน้ำหนักของรูปไปทางด้านซ้าย-ขวาด้านในด้านหนึ่ง เท่านี้คุณก็จะได้รูปภาพที่ถ่ายจากมือถือสวยโดนใจแล้วล่ะค่ะ

2. ถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือ ตั้งจุด Focus ให้ได้

เพราะเป็นกล้องมือถือ การตั้งแต่จุด focus นั้นก็จะเป็นไปอัตโนมัติเพื่อมอบความคมชัดให้ภาพโดยรวมทั้งหมด แต่ถ้าคุณได้ลองจิ้ม หรือกดค้างไปที่จอมือถือเพื่อตั้งจุด focus สักหน่อยล่ะก็ คุณก็อาจได้รูปภาพที่มีสไตล์สวยเก๋มากยิ่งขึ้น อาจจะเป็นหน้าชัดหลังเบลอ หรือหน้าเบลอหลังชัดก็สามารถเปลี่ยน mood ของภาพได้ไปอีกแบบค่ะ

3. เพิ่ม-ลดแสงให้เป็น

ถึงแม้ว่าการถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือหรือกล้องสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะถูกกำหนดให้ปรับสภาพแสงและความคมชัดแบบอัตโนมัติแล้ว แต่ถ้าคุณรู้จักใช้แถบเลื่อนเพิ่ม-ลดแสง ก็จะช่วยให้รูปที่ได้มีความสวยงามมากขึ้น อย่างเช่นเวลาถ่ายรูปในคอนเสิร์ตแล้วมีแสงไฟบนเวทีจ้าเกินไป คุณก็สามารถลดแสงในจอเพื่อให้เห็นบุคคลหรือวัตถุบนเวทีคอนเสิร์ตชัดมากยิ่งขึ้นได้  

4. ทำความรู้จักกับโหมดถ่ายรูปอื่น ๆ

กล้องมือถือในปัจจุบันนี้มีการพัฒนาให้คุณได้สนุกกับการถ่ายรูปมากขึ้น โดยเพิ่มลูกเล่นอย่างโหมดถ่ายรูปที่หลากหลายขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น โหด Portrait สำหรับถ่ายภาพบุคคล หรือวัตถุระยะไกลให้หน้าชัดหลังเบลอ Beauty Mode  สำหรับเซลฟี่กล้องหน้าให้คุณดูสวยฟรุ้งฟริ้ง Panorama เพื่อให้คุณเก็บรายละเอียดภาพได้ครบถ้วน เป็นต้น

5. ลองใช้โหมด HDR

อีกหนึ่งโหมดกล้องที่คุณห้ามพลาดเวลาถ่ายรูปก็คือโหมด HDR หรือ High Dynamic Range ซึ่งจะเป็นตัวช่วยปรับแต่งแสงชั้นดี โดยเฉพาะเวลาที่เราต้องการถ่ายรูปในที่ที่มีแสงน้อย หรืออาจจะเป็นเวลาที่คุณจำเป็นต้องถ่ายรูปย้อนแสง ก็สามารถใช้โหมด HDR ถ่ายให้ภาพออกมาดูสวยงามและมีแสงสีที่สมดุลกันมากกว่าเดิมได้ 

6. อย่า Zoom in ถ้าไม่จำเป็น

เวลาถ่ายรูปในระยะไกล ๆ คุณอาจจะอยากโฟกัสวัตถุหรือบุคคลที่คุณอยากถ่ายให้เห็นชัดจนต้อง Zoom in แบบเต็มที่ แต่รู้หรือไม่? ว่าการ Zoom in ของกล้องมือถือนั้นอาจทำให้รูปภาพที่ถ่ายออกมานั้นแตกเป็นพิกเซล หรือดูเบลอ ไม่ชัดได้ แนะนำว่าพยายามเข้าใกล้วัตถุหรือบุคคลที่คุณต้องการจะถ่ายจะดีกว่า หรือถ้าเป็นไปได้ก็อาจถ่ายในระยะไม่ไกลมาก แล้วใช้วิธีการ crop ภาพในภายหลังแทนค่ะ 

7. เลนส์เสริมก็น่าสนใจ

แม้ว่าเลนส์กล้องที่ติดมากับมือถือจะมีคุณภาพที่สูงเพียงพอต่อการได้รูปภาพสวยคมชัดแล้ว แต่จะดีกว่าไหม? ถ้าคุณมีอุปกรณ์เสริมสำหรับเลนส์กล้องมือถือเพื่อหาลูกเล่นให้รูปภาพใหม่ ๆ บ้าง เช่น การเลือกใช้เลนส์ Wide เลนส์ Fisheye ทั้งนี้มือถือหรือสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ในท้องตลาดก็มักมาพร้อมกับฟีเจอร์เลนส์กล้องดังกล่าวให้คุณพร้อมใช้งาน ไม่ต้องเสียเวลวาพกพาเลนส์เสริมให้วุ่นวายอีกด้วย 

8. มือไม่นิ่งต้องพึ่งขาตั้งกล้อง

ต่อให้มือถือของคุณจะมีราคาครึ่งแสน แต่ถ้าเวลาถ่ายรูปมือคุณสั่นเป็นเจ้าเข้า หรือถือมือถือไม่ตรงสักทีแล้วล่ะก็ ขอบอกเลยว่ารูปที่ได้ออกมาแทนที่จะปังน่าจะต้องพังเป็นแถบ ๆ อย่างแน่นอนค่ะ ฉะนั้นเราขอแนะนำว่าถ้าอยากให้รูปที่ถ่ายด้วยมมือถือออกมาสวยปังสมใจ ควรเลือกซื้อขาตั้งกล้องติดตัวไว้สักหน่อยค่ะ ซึ่งขาตั้งกล้องในท้องตลาดทุกวันนี้ก็มีตั้งแต่ขนาดเล็กแบบพับเก็บได้ ไปจนถึงขนาดใหญ่เหมาะสำหรับมือโปรเลยทีเดียว 

9. เลือกใช้แอปฯ ปรับแต่งรูป

เรียนรู้เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการถ่ายรูปให้สวยด้วยมือถือกันไปพอประมาณแล้ว ถ้าผลลัพธ์ที่ออกมายังไม่ตรงใจ สีไม่ได้ แสงไม่สวย เราขอแนะนำว่าทางเลือกสุดท้ายคือให้มองหาแอปฯ แต่งรูปต่าง ๆ เพื่อปรับแต่งรูปที่คุณถ่ายมานั้นสวยปังกว่าเดิมค่ะ เช่น ปรับโทนสีของภาพ เพิ่มฟิลเตอร์ ลบจุดบกพร่องที่ไม่ต้องการในรูป แต่ขอเตือนว่าอย่าพยายามแต่งเยอะไปนะคะ เพราะรูปที่ได้อาจดูหลอกตา ไม่เป็นธรรมชาติได้นั่นเองค่ะ

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ? กับเคล็ดลับในการถ่ายรูปด้วยกล้องมือถือให้สวยที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ไม่ว่าจะคุณจะมีทริปขึ้นเหนือล่องใต้หรือไปเที่ยวต่างประเทศ ก็อย่าลืมลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ รับรองว่ารูปภาพที่ได้ออกมาจะสวยตรงใจพร้อมอวดลงโซเชี่ยลเรียกยอดไลก์ยอดแชร์แบบถล่มทลายอย่างแน่นอนค่ะ!

Topbest Content

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *